Hiện nay, các nhà máy điện, điện năng lượng mặt trời, trạm biến áp đang rất phổ biến và mang lại nhiều lơi ít cho doanh nghiệp đã lắp đặt để tiết kiệm chi phí tiền điện.

Tuy nhiên, việc lắp đặt tràn lan, không kiểm soát đã gây ra mất an toàn về công tác PCCC. Tại một số tỉnh, thành thời gian qua đã xảy ra các vụ cháy xuất phát từ hệ thống điện mặt trời mái nhà, điển hình như chiều ngày 23/9, hệ thống điện mặt trời áp mái nhà xưởng của một công ty điện tại Cụm Công nghiệp Diên Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai bất ngờ bốc cháy, làm khoảng 120m² tấm pin mặt trời bị thiêu rụi. Tại Đồng Nai, chiều ngày 09/6, 1 tủ điện hệ thống điện mặt trời tại TP Long Khánh đã bị sét đánh gây cháy nhưng may mắn được dập tắt kịp thời…

1.Kinh nghiệm trong tư vấn thiết kế pccc cho nhà máy điện/ điện

Phân loại công trình biến áp, trạm biến thế.

  • Trạm ha áp: Là những trạm biến áp có điện áp nhỏ hơn thường là 0,4kV và 0,2kV.
  • Trung áp: Gồm các trạm biến áp có điện áp 6kV, 10kV, 15kV, 22kV và 35kV.
  • Cao áp: Trạm biến áp có điện áp 66kV, 110kV, 220kV và 500kV.
  • Siêu cao áp: Trạm biến áp có điện áp lớn hơn 500kV.

Theo cách phân loại trên – kết hợp đối chiếu với các quy định về pccc&cnch. Chúng ta sẽ biết dược rằng loại trạm biến áp nào nằm trong diện phải thẩm duyệt, nghiệm thu pccc. Trong đó loại trạm cao áp và Siêu cao áp chắc chắn nằm trong hãng mục công trình thuộc diện phải thiết kế chi tiết hệ thống, Thẩm duyệt và nghiệm thu pccc.

2.Kinh nghiệm trong thi công lắp đặt pccc cho nhà máy điện/điện

Hệ thống báo cháy tự động

Các thành phần cơ bản của 01 hệ thống báo cháy tự động: Trung tâm báo cháy tự động; đầu báo cháy tự động; hộp nút nhấn báo cháy; module đầu vào và đầu ra; module cách ly sự cố; các bộ phận liên kết; nguồn điện.

Hệ thống báo cháy tự động sử dụng giải pháp: Báo cháy địa chỉ, hỗ trợ các chức năng kết nối thiết bị cảm biến báo cháy, các thiết bị nút nhấn, module vào ra… theo các mạch vòng (Loop) có thể chia vùng báo cháy (Zone) để xác định chính xác vị trí cháy.

Cung cấp trang thiết bị pccc cho hệ thống chữa cháy

Trang bị các thiết bị PCCC cho trạm biến áp như: quạt nhân tạo, hệ thống báo cháy, chữa cháy cần thiết nhất định để có thể nhanh chóng khắc phục sự cố khi cần. Các thiết bị này thường bao gồm như bình chữa cháy, nạp sạc bình chữa cháy hay, vòi chữa cháy,các thiết bị bảo hộ lao động giúp bạn có thể tham gia nhanh chóng vào công việc phòng cháy chữa cháy khi gặp sự cố.Đây có thể nói là công việc quan trọng và cần thiết nhất để phòng cháy chữa cháy cho trạm biến áp đạt kết quả tốt nhất.

3. Biện pháp pccc cho nhà máy điện/điện

Đối với các dự án nhà máy điện độc lập: thực hiện thẩm duyệt thiết kế về PCCC theo các nội dung hướng dẫn và bảng đối chiếu tại Phụ lục I kèm theo công văn này.

Đối với hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà của công trình thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về PCCC: thực hiện thẩm duyệt về PCCC theo các nội dung hướng dẫn và bảng đối chiếu tại Phụ lục II kèm theo công văn này.

Đối với hệ thống điện mặt trời lắp đặt trên mái nhà của công trình không thuộc diện phải thẩm duyệt thiết kế về PCCC cần lưu ý một số nội dung sau:

  • Lựa chọn chủng loại hệ thống điện mặt trời mái nhà
    Bố trí thiết bị của hệ thống điện mặt trời mái nhà
  • Bố trí lối tiếp cận lên mái
  • Vận hành và điều khiển
  • Trang bị phương tiện PCCC hợp lý

4.Dịch vụ hồ sơ PCCC

Chúng tôi cung cấp dịch vụ hồ sơ sau:

Tư vấn Thẩm duyệt pccc cho các công trình nhà máy điện/điện.

Tư vấn xây dựng phương án pccc nhà máy điện/điện.

Nghiệm thu pccc cho các công trình nhà máy điện/điện.

Sản phẩm liên quan

Tổ hợp máy bơm pccc

Xem chi tiết

Máy bơm Động cơ dầu diesel

Xem chi tiết

BÌNH CHỮA CHÁY FOAM

Xem chi tiết