Đặc biệt, đối với các tòa nhà văn phòng cần đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, các doanh nghiệp, công ty thuê văn phòng mới tại những tòa nhà này mới đủ điều kiện xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

Đối với những tòa nhà cao tầng, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một yếu tố an toàn không thể thiếu. Đặc biệt, đối với các tòa nhà văn phòng cần đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, các doanh nghiệp, công ty thuê văn phòng mới tại những tòa nhà này mới đủ điều kiện xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

Nhà cao tầng gồm các công trình từ 10 tầng trở lên, hoặc nhà ở có tầng hầm và cao từ 9 tầng trở lên (không tính tầng hầm); nhà có chiều cao từ 25 m trở lên (chiều cao nhà được xác định bằng chiều cao bố trí của tầng trên cùng không kể tầng kỹ thuật trên cùng; còn chiều cao bố trí của tầng được xác định bằng khoảng cách từ mặt đường cho xe chữa cháy tiếp cận tới mép dưới của cửa sổ mở trên tường ngoài của tầng đó).

Những quy định PCCC nhà cao tầng bao gồm:

1.Trang bị hệ thống báo cháy tự động: hệ thống báo cháy tự động cần phải đáp ứng được tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

  • Khả năng phát hiện được đám cháy trong thời gian nhanh chóng.
  • Tín hiệu được chuyển đi một cách rõ ràng.
  • Mức độ tin cậy của hệ thống báo cháy tự động cao.

2. Trang bị bình chữa cháy đầy đủ: Với những khu vực có độ nguy hiểm thấp thì nên trang bị 150m2/bình, với độ nguy hiểm trung bình thì 75m2/bình và nếu mức độ nguy hiểm cao thì 50m2/bình. Các trang bị và lắp đặt bình chữa cháy cần phải đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3890:2009.

3. Lối thoát hiểm được trang bị hệ thống cửa chắc chắn : cửa thoát hiểm phải đảm bảo quy chuẩn Việt Nam: QCVN 06:2010/BXD.

4. Thiết kế 1 – 2 họng nước tại các điểm trong tòa nhà : họng nước chữa cháy phải được trang bị van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm theo đúng chiều dài đã được nhà thiết kế tính toàn đáp ứng Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622:1995.

5. Được thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm : Toàn bộ thiết kế và số lượng lối thoát hiểm phải tuân thủ Tiêu chuẩn việt Nam: TCVN 6160:1996.

6. HỆ THỐNG BƠM CHỮA CHÁY ĐỐI VỚI NHÀ CAO TẦNG : hệ thống máy bơm chữa cháy rất quan trọng và cần thiết đối với các tòa nhà cao tầng, vì vậy việc trang bị là cần thiết để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản khi xảy ra sự cố. (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư QCVN 04:2019/BXD)

MÁY BƠM CHỮA CHÁY CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO VỚI VIỆC PHÒNG CHÁY

Bơm chữa cháy khác với bơm sinh hoạt thông ở lưu lượng nước lớn và ổn định hơn. Đối với nước để chữa cháy cần phải đảm bảo lưu lượng ổn định, dòng nước phun ra phải có áp lực đủ lớn để dập tắt đám cháy. Ngoài ra bơm chữa cháy cũng phải đủ khả năng để đẩy nước lên độ cao cần thiết tới các họng nước trên tầng cao.

Máy bơm chữa cháy hiện tại chúng ta thường dùng, thường gồm có 3 loại chính: bơm chính, bơm dự phòng, bơm bù. Bơm chính và bơm dự phòng sẽ có công suất giống nhau nhưng phải có 02 nguồn cấp khác nhau. Khi bơm chính không hoạt động, bơm dự phòng sẽ được vận hành để cung cấp nước chữa cháy 24/24. Còn bơm bù áp thường là loại bơm công suất nhỏ để duy trì áp lực nước trong đường ống thường xuyên có nước.

Cấu tạo hệ thống bơm chữa cháy Basic:

Bơm chữa cháy được ứng dụng cơ chế bơm ly tâm cánh gạt, giúp cho bơm có thể hút đẩy nước ổn định. Để bơm có thể đạt cột áp và lưu lượng lớn thì cần có động cơ truyền lực. Thường bơm chính sẽ sử dụng động cơ điện do giá thành rẻ hơn. Còn bơm phụ sẽ sử dụng động cơ diesel phòng trường hợp mất điện. Tùy theo quy mô công trình chúng ta sẽ lựa chọn loại bơm và công suất bơm. Việc lựa chọn đúng loại bơm cho công trình sẽ giúp quý khách hạn chế được chi phí.

HỆ THỐNG BƠM CHỮA CHÁY ĐỐI VỚI NHÀ CAO TẦNG SẼ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Khi hỏa hoạn xảy ra, các vòi phun Spinkler sẽ tiếp xúc với nhiệt độ và mở ra. Các hệ thống phun nước PCCC làm cho áp lực giảm xuống đáng kể gây giảm áp trong hệ thống chính, kích hoặt máy bơm hoặt động. Các máy bơm PCCC bắt đầu hoặt động khi áp suất hệ thống giảm xuống ngưỡng đã quy định.

Hệ thống PCCC bằng tay: khởi động và vận hành bằng tay thông qu tủ điều khiển

Hệ thống PCCC tự động: đã được cài đặt tùy vào từng tòa nhà, cài đặt cụ thể theo các mức áp lực riêng.

Hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Phòng cháy, chữa cháy. Basic Fire tư vấn, thi công và vận hành cho khắp các công trình lớn nhỏ trong cả nước. Chúng tôi tự hào là Nhà Sản xuất máy bơm và thiết bị PCCC hàng đầu Việt Nam. Với các sản phẩm máy bơm được sản xuất tại Việt Nam nhưng chất lượng ngang với hàng nhập khẩu.

Chúng tôi mang lại các giải pháp về hệ thống PCCC cách tốt nhất và mang lại giá trị kinh tế cho khách hàng, cũng như các giải pháp về kiểm định sản phẩm và công trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất. Với hệ thống Đại Lý trên các tỉnh thành chúng tôi luôn đáp ứng khách hàng kịp thời nhất, mang lại sự yên tâm và tin tưởng.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn về hệ thống PCCC để được hỗ trợ.